Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013

Cách chế biến cơm cháy Ninh Bình

Món ăn cơm cháy ngày nay mình có thể sử dụng máy đóng gói cơm cháy bảo quản tốt :bao gồm cơm cháy, thịt dê, bò hoặc tim, cật lợn xào với rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua.



Để cơm được ngon thì người ta dùng gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong. Nấu than củi là tốt nhất. Phải để lửa thế nào đó cho thật đều, tạo cháy ở khắp đáy nồi, không chỗ nào dày chỗ nào mỏng. Nhất thiết phải nấu bằng nồi gang.

 Cơm cháy lấy ra xong phải phơi nắng tự nhiên hai, ba nắng thì mới đạt. Khi bảo quản phải vệ sinh, để chỗ thoáng, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn mới chiên giòn, nếu được để trong những gói đã được máy đóng gói bao bọc lại và qua đó người sử dụng có thể biết được cở sở làm cơm cháy mà yên tâm.


 Nếu chiên để qua buổi, qua ngày, cơm sẽ bị hôi dầu và bã, không ngon. Thịt dê hoặc bỏ thăn thái lát đem ướp gia vị và đem xào đều với các loại rau, sau đó đổ lên cơm cháy, hoặc chúng ta có thể sử dụng máy đóng gói tự động trong ngành công nghiệp để đảm bảo tốt thương hiệu của mình.

Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị thơm cốm mới.

Cơm cháy Ninh Bình cùng với các món từ thịt dê núi Ninh Bình và rượu Kim Sơn là một bữa tiệc độc đáo với đầy đủ hương vị các miền sông, núi Ninh Bình, được đi vào trong thơ ca:



"Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về thăm quan
Đẹp thay non nước Tràng An
Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương."

1 nhận xét:

  1. Nhờ vào công nghệ hiện đại như ngày nay mà những tản cơm cháy chúng ta còn có thể đme tái sử dụng rất thơm ngon và có giá trị: http://www.maydonggoi.com.vn/vi.html

    Trả lờiXóa